Tin di sản văn hóa

 
Ngày 9/4, hội đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) đã tưng bừng khai hội. Nhân dịp này, UBND quận Long Biên đã tổ chức lễ đón nhận quyết định công nhận pho tượng Trấn Vũ tại đền là Bảo vật quốc gia.

Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ nặng 4 tấn, cao 3,96 mét. Không chỉ là một trong những bức tượng nguyên khối lớn nhất Việt Nam cùng thời, bức tượng còn là một trong những đỉnh cao của nghệ thuật đúc đồng nước ta thời xưa. Huyền Thiên Trấn Vũ được tạc trong dung mạo một đạo sỹ, đầu để trần, tay trái bắt ấn, tay phải tỳ đốc kiếm chống lên lưng một con rùa.

quet-radar-ngoi-mo-mang-loi-nguyen-cua-shakespeare

Mộ Shakespeare ở nhà thờ Chúa Ba Ngôi. Ảnh: Xinhua.

Theo Discocovery News, dòng chữ khắc trên mộ mang nghĩa “Tránh xa nấm mồ của ta. Người nào gìn giữ và không động đến mộ ta sẽ được phước lành. Kẻ nào động đến hài cốt ta sẽ bị nguyền rủa”. Cuộc khảo sát giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về cuộc sống và gia đình của Shakespeare, phát hiện những khu mộ chưa được đánh dấu và những đồ vật mai táng trong quan tài.

“Chúng tôi có thể xác nhận việc quét radar đã hoàn tất. Kết quả sẽ được công bố vào cuối mùa xuân”, phát ngôn viên của nhà thờ Chúa Ba Ngôi cho biết.

Anne Hathaway, vợ Shakespeare và con gái ông là Suzanna cũng như những người thân khác trong dòng họ được chôn trong các ngôi mộ xung quanh mộ của Shakespeare. Nhà văn nổi tiếng người Anh (1564 – 1616) là tác giả của 38 vở kịch và 154 thi khúc.

Phương Hoa