Tập huấn về du lịch có trách nhiệm và bảo tồn động vật hoang dã

 

Từ ngày 22-25/6 tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Hà Nội phối hợp với Tổ chức quốc tế và bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WFF) tổ chức hội thảo và tập huấn “Du lịch có trách nhiệm và bảo tồn động vật hoang dã” với sự tham gia của 150 hướng dẫn viên du lịch và nhà quản trị lữ hành, sinh viên khoa du lịch năm cuối tại Hà Nội. Nội dung tập huấn nhằm hưởng ứng xu hướng phát triển du lịch có trách nhiệm gắn với bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã.

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, bà Nguyễn Đào Ngọc Vân, Quản lý Chương trình chống buôn bán các loài hoang dã của WFF Việt Nam cho biết, khóa tập huấn sẽ là nhịp cầu kết nối, đồng hành cùng các bạn hướng dẫn viên và các nhà quản trị lữ hành thông qua thành lập và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ giao lưu trực tuyến “ Nói không với ngà voi và động vật hoang dã nguy cấp”, nhằm góp phần thúc đẩy du lịch bền vững gắn với bảo tồn thiên nhiên, động vật hoang dã. “Thông qua khóa tập huấn, chúng tôi mong đợi mỗi hướng dẫn viên du lịch, các đơn vị lữ hành, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò là những đại sứ đại diện cho đất nước và con người Việt Nam thúc đẩy và truyền tải thông điệp về du lịch có trách nhiệm đến với du khách, hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên, động vật hoang dã. Đồng thời, tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh chống buôn bán trái pháp luật các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã như ngà voi, sừng tê giác”, bà Vân nhấn mạnh.

Trong chương trình tập huấn, các học viên chia thành 3 lớp, mỗi lớp được chia thành các nhóm, lấy tên những động vật hoang dã có nguy cơ bị tuyệt chủng và cùng chia sẻ mong đợi từ khóa học. Các học viên được cung cấp thông tin, trao đổi, thảo luận về thực trạng buôn bán động vật hoang dã, ảnh hưởng của hoạt động du lịch đến môi trường sinh thái. Đồng thời, các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học đã đưa ra những giải pháp, hành động có trách nhiệm của cộng đồng để phát triển du lịch nhưng vẫn bảo tồn được sinh thái tự nhiên. Tiêu biểu như: “Du lịch có trách nhiệm và những đóng góp cho bảo tồn động vật hoang dã trong khu vực và trên thế giới”; “Kinh nghiệm phát triển du lịch có trách nhiệm phục vụ mục đích bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã tại Thái Lan”; “Xây dựng và thực hành du lịch có trách nhiệm ở Việt Nam”; “Lợi ích từ những mô hình phát triển du lịch có trách nhiệm gắn với bảo vệ thiên nhiên và các loài hoang dã của các doanh nghiệp lữ hành”…

Trong khóa tập huấn, các học viên sẽ cùng làm bài tập thực hành về những rủi ro pháp lý và kinh tế liên quan đến buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã; ký cam kết hành động của các hướng dẫn viên – đại sứ thiện chí du lịch có trách nhiệm. Cuối khóa tập huấn, các học viên sẽ đi tham quan, trải nghiệm thực tế tại Khu du lịch Vườn chim Thung Nham, Ninh Bình.

Vtr.org.vn