Khơi dậy niềm tin là huy động mạnh mẽ nhất vốn xã hội

 

Trong phiên giải trình trước Quốc hội sáng 8/6, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Nguồn vốn xã hội cũng giống như niềm tin, là vấn đề vô hình và nếu biết chuyển hóa những cái vô hình thành cái hữu hình thì sẽ tạo ra sức mạnh và cộng hưởng cho cái hữu hình.

Cuối giờ chiều ngày hôm qua (7/6), đại biểu Bế Trung Anh, Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Niềm tin còn được gọi là hồn cốt của vốn xã hội” và đưa ra câu hỏi: Với vai trò lãnh đạo ngành, Bộ trưởng dành sự quan tâm của mình cho loại vốn này như thế nào? Nếu ở mức cao thì Bộ trưởng có giải pháp gì phát triển nguồn vốn này để phục vụ cho nền kinh tế nông nghiệp?

Trả lời câu hỏi này trong sáng nay, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, nguồn vốn xã hội cũng giống như niềm tin, là vấn đề vô hình. Và nếu biết chuyển hóa những cái vô hình thành cái hữu hình thì sẽ tạo ra sức mạnh và cộng hưởng cho cái hữu hình.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp nói thêm, người ta phát triển dựa trên nguồn vốn kinh tế (nhà cửa, đất đai, tài sản, ngân khố, con người…) nhưng những nhà kinh tế học gần đây nghiên cứu rằng “bản thân xã hội và văn hóa cũng là một nguồn vốn, hoặc một nguồn lực”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan liên hệ đến Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá rằng mang lại một kết quả “to lớn, toàn diện, mang tính lịch sử”.

“Đó là nhờ chúng ta tạo được niềm tin của người dân từ các thôn bản, làng xã, niềm tin xã hội và niềm tin người dân. Vốn xã hội đó, cấu kết cộng đồng nông thôn đó đã góp phần rất lớn trong thành quả của Chương trình xây dựng Nông thôn mới mà chúng ta có thể chứng minh bằng những con số cụ thể từ ngày công, từ diện tích đất hiến tặng, bằng sự vào cuộc của người dân… Chúng ta giành được độc lập tự do cũng là do tinh thần đoàn kết, tinh thần cố kết cộng đồng.

Trong làm ăn kinh tế, sản xuất đời thường, chúng ta cũng cần một tư duy như thế. Nếu không có tinh thần hợp tác trong đời thường thì sẽ không có hợp tác trong sản xuất kinh doanh, bà con sẽ không vào hợp tác xã hoặc vào một cách khiên cưỡng. Một khi bà con có niềm tin rồi thì có một mạng lưới xã hội, thiết chế xã hội ở nông thôn”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan phân tích.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Bộ NN&PTNT cũng đã thiết kế một điều khoản để đáp ứng điều này. Đó là xây dựng thiết chế xã hội nông thôn, nhóm xã hội nông thôn cùng với chính quyền cấp cơ sở để tạo ra mạng lưới xã hội, một mô hình xã hội thực sự tham gia vào phát triển xã hội ở nông thôn.

“Tôi cảm nhận được điều này khi đi thăm mô hình Hội quán ở Đồng Tháp, mô hình Ngôi nhà trí tuệ ở Hà Tĩnh, mô hình Nông hội của Gia Lai, những mô hình này đã kích hoạt được sự tham gia của doanh nghiệp”, Bộ trưởng cho biết.

Cũng trong sáng nay, trả lời câu hỏi của đại biểu Thổ Út (tỉnh Đồng Nai) liên quan đến giá cả, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng đây là vấn đề thị trường và thị trường thì luôn biến động. Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã hợp tác kịp thời với Bộ Công Thương siết chặt công tác quản lý thị trường để tránh lợi dụng găm hàng tăng giá vật tư đầu vào nông nghiệp. Bộ Công Thương cũng đã có các chỉ đạo kịp thời đến các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng kinh doanh những mặt hàng này để góp phần giảm thiểu đà tăng giá của vật tư đầu vào.

“Việc tăng giá phải tuân theo quy luật thị trường, chúng ta chỉ có thể giảm thiểu mà thôi”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chia sẻ về việc thay đổi trong sản xuất, có thể tiết kiệm được đến 30-40% chi phí đầu vào nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất như ở Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ NN&PTNT sẽ có trách nhiệm tổng kết, đánh giá, so sánh từng mô hình này rồi sau đó sẽ lan tỏa, nhân rộng cho bà con nông dân.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị với Chính phủ để có chính sách giúp bà con tiếp cận với các mô hình mới vì khi chuyển đổi ít nhất cũng cần cơ chế hỗ trợ để tạo động lực cho bà con”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ thêm.

Gửi lời nhắn nhủ với bà con,  Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, mọi sự thay đổi đều khó khăn nhưng nếu không thay đổi còn khó khăn hơn nữa: “Chúng ta thường cân nhắc cái giá phải trả nếu thay đổi mà ít khi nghĩ đến cái giá phải trả nếu không thay đổi”.

Chinhphu.vn