Bình Dương cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp

 
Công tác cải cách hành chính (CCHC) được Bình Dương xác định là khâu đột phá có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, hướng đến xây dựng một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp. Trong những năm qua, chất lượng cải cách thủ tục hành chính, một bộ phận quan trọng của CCHC tại các đơn vị, địa phương trong tỉnh không ngừng được cải thiện tạo nền tảng quan trọng thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan nhà nước.​

Phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An là địa bàn có nhiều công ty, địa điểm kinh doanh thương mại, cơ sở lưu trú cũng như đông đảo lao động đến làm việc với trên 480 công ty, hơn 1.000 điểm kinh doanh thương mại, gần 300 cơ sở trọ. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế đồng thời cũng là “áp lực” cho chính quyền địa phương trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thiện Tân – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú cho biết: “Để tạo thuận tiện, mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp khi đến làm TTHC, phường đã bố trí cán bộ phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ, qua đó phát huy đúng sở trường của mỗi người. Cùng với đó, phường còn chú trọng đến công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn kỹ năng giao tiếp ứng xử, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ với công việc, nhận được sự đánh giá cao của người dân”.

Trong giải quyết TTHC, phường Vĩnh Phú chú trọng đến sự đơn giản hóa thủ tục tránh để cho người dân phải đi lại nhiều lần. Đơn cử như đối với thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, người dân không cần đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, chỉ cần chụp hình bản chính hoặc bản sao văn bản đăng ký cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thông qua ứng dụng Zalo. Công chức Tư pháp – hộ tịch có trách nhiệm tự xem sổ lưu hộ tịch, trích lục bản sao, người dân chỉ cần đến 01 lần để nhận bản sao.

Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả hoạt động hành chính, UBND phường Vĩnh Phú còn triển khai các mô hình tặng quà chúc mừng các cặp vợ chồng đến làm TTHC đăng ký kết hôn tại bộ phận “một cửa”; trang bị tủ sách để phục vụ nhu cầu đọc của người dân trong lúc ngồi chờ trả kết quả khi đến giao dịch hành chính; thành lập Đội Thanh niên tình nguyện chung tay CCHC với 07 thành viên để hướng dẫn người dân trong việc thực hiện TTHC, hỗ trợ viết các tờ khai làm TTHC đối với các trường hợp lớn tuổi.