Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nhật Bản luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong hợp tác VHTTDL

 

Ngày 12/11/2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác do Ngài Umeda Kunio – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, Ngài Umeda Kunio – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam thông tin tới Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện một số kết quả đã đạt được trong hợp tác VHTTDL giữa hai nước và một số hoạt động lớn trong thời gian tới. Trong tháng 1/2020 sẽ có đoàn cấp cao Nhật Bản do Tổng Thư ký Đảng LDP dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Đà Nẵng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch như hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam – Nhật Bản, Lễ hội trồng hoa sen, gặp gỡ doanh nghiệp lữ hành hai nước, xúc tiến hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản…

Nhấn mạnh về hợp tác du lịch, Ngài Umeda Kunio cho biết, hiện nay tăng trưởng khách Việt Nam đến Nhật Bản ở mức cao, khoảng 30%; ngược lại Việt Nam cũng là thị trường ưa thích thứ 2 của người Nhật Bản trong Đông Nam Á. Ngài Umeda Kunio hy vọng Việt Nam sớm vượt qua Thái Lan để trở thành điểm đến thu hút đông khách Nhật Bản nhất trong khu vực. Ngoài ra, hợp tác trên lĩnh vực thể thao cũng được đẩy mạnh khi Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công tác tập huấn, phát triển bóng đá, Judo, cử chuyên gia hỗ trợ các đội tuyển thể thao của Việt Nam. Phía Nhật Bản cũng mong muốn được giúp đỡ Việt Nam trong việc trùng tu, bảo tồn các di tích tại phố cổ Hội An – một trong những di sản mang ý nghĩa biểu tượng trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Phát biểu cảm ơn những hỗ trợ tích cực của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản nói chung và của cá nhân Ngài Đại sứ Umeda Kunio nói riêng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: Nhật Bản luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong hợp tác VHTTDL, thể hiện qua việc những sự kiện văn hóa, du lịch của Việt Nam tại Nhật Bản cũng như của Nhật Bản tại Việt Nam đều diễn ra thành công ở quy mô lớn. Hợp tác trao đổi khách du lịch hai chiều tăng trưởng tốt, tạo tiền đề để Việt Nam trở thành thị trường đón khách Nhật Bản hàng đầu khu vực. Để làm được điều này thì cần tăng cường kết nối hàng không giữa hai nước và các hoạt động xúc tiến để đảm bảo tốc độ tăng trưởng khách. Về chuỗi các sự kiện tháng 1/2020, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên thúc đẩy hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa – du lịch. Bộ VHTTDL cam kết tham gia tích cực để chương trình diễn ra tốt đẹp, đạt nhiều kết quả thiết thực.

TC Dulich