Việt Nam nỗ lực cải cách thủ tục hành chính

 

Chiều 3/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cùng các chuyên gia của WB về phát triển Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính tại Việt Nam. Buổi làm việc có sự tham dự của ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam; ông Hassan Zaman, Giám đốc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới cùng các chuyên gia phụ trách các lĩnh vực của WB…

.Thay mặt cho Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chúc mừng Ngài Hassan Zaman trên cương vị mới Giám đốc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB. Đồng thời cảm ơn WB, đặc biệt là ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác với Việt Nam và có nhiều ủng hộ Việt Nam về các chính sách, giải pháp đang được các cơ quan Chính phủ thực hiện để ổn định kinh tế vĩ mô.

.Ngoài các tư vấn chính sách, đến nay WB đã tài trợ nhiều chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi trị giá khoảng 24 tỷ USD là nguồn lực tài chính quan trọng góp phần giúp Việt Nam giảm nghèo, thúc đẩy đầu tư phát triển bền vững. Các Bộ ngành, địa phương Việt Nam đang triển khai hiệu quả các dự án do WB tài trợ.

.Đặc biệt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của WB đối với quá trình xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam nói chung, VPCP nói riêng.

Trao đổi về một số kết quả đạt được của Việt Nam về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và đạt được một số kết quả trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, xây dựng Chính phủ “liêm chính, kiến tạo, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

.Trong vòng 5 năm trở lại đây, Chính phủ quyết liệt chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; tập trung cải thiện 10 chỉ số thành phần của Báo cáo Môi trường kinh doanh. Việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN đã tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại qua biên giới.

.Trong phiên họp thường kỳ tháng 8/2019, Chính phủ đã thông qua nguyên tắc: Khi ban hành một văn bản mới (văn bản QPPL hoặc hành chính) phải bãi bỏ ít nhất một văn bản cũ và phải giảm chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp. VPCP được giao hướng dẫn cụ thể về nội dung này, đồng thời xây dựng Kế hoạch cắt giảm quy định liên quan đến hoạt động.

.Ngày 6/4 vừa qua, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poors vừa công bố nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn cho Việt Nam từ mức “BB-” lên mức “BB” với triển vọng “ổn định”, đồng thời khẳng định xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn cho Việt Nam ở mức “B”. Điều này dự báo nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhanh, phản ánh môi trường hoạch định chính sách của Việt Nam đang được cải thiện.

.Theo kết quả khảo sát cộng đồng doanh nghiệp của VCCI, mức độ lạc quan của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh của Việt Nam đạt mức tương đối cao, chất lượng điều hành kinh tế các địa phương cải thiện hơn, chi phí không chính thức giảm, môi trường kinh doanh bình đẳng được tạo lập…

.Cung cấp thông tin về một số kết quả đạt được của Việt Nam về xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, Thủ tướng đã thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến 2025; tạo lập cơ sở pháp lý cho triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

.Hiện nay, Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về xây dựng Chính phủ điện tử, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện cơ chế đầu tư, thuê dịch vụ công nghệ thông tin; các hệ thống thông tin quan trọng được nghiên cứu, xây dựng và đưa vào vận hành một số hệ thống quan trọng như Trục liên thông văn bản quốc gia gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống thành chính nhà nước, việc ứng dụng này giúp mỗi năm tiết kiệm được trên 1.200 tỷ đồng theo tính toán của WB…

Văn phòng Chính phủ