Nâng cao năng lực nhà nước trong cải cách nền công vụ

 

Chương trình được tổ chức với sự phối hợp giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Viện nghiên cứu Hàn Quốc (thuộc Trường ĐH New South Wales – Australia) cùng Văn phòng Ủy ban Phát triển Khu vực công của Thái Lan.

Đây là một trong chuỗi các hội thảo khoa học và tọa đàm nhằm chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ các nước Đông Nam Á và Hàn Quốc trong vấn đề cải cách khu vực công và nâng cao năng lực nhà nước. Hội thảo có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, nhà nghiên cứu của Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Mianma, Philippines, Thái Lan, Australia, Hàn Quốc.

TS Seung Ho Kwon (Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Hàn Quốc) cho biết: “Hội thảo này tập hợp các chuyên gia nổi tiếng từ các học viện và quan chức chính phủ ở khu vực Đông Nam Á, nhằm giải quyết những vấn đề thiết yếu của chính sách công. Sự kiện này củng cố thêm mạng lưới nghiên cứu và quan hệ đối tác, thúc đẩy sự hợp tác và tình hữu nghị trong tương lai giữa các chính phủ, các tổ chức công, các nhà nghiên cứu ở Đông Nam Á và Hàn Quốc”.

Qua 3 phiên thảo luận chính (Cải cách hành chính, cải cách khu vực công và phát triển kinh tế, thảo luận- nghiên cứu so sánh chính sách và chia sẻ kinh nghiệm), các chuyên gia, nhà quản lý tại Hội thảo đã bàn thảo về năng lực nhà nước đối với cải cách khu vực công và phát triển quốc gia; mở rộng mạng lưới nghiên cứu chiến lược giữa các chính phủ, các thiết chế công và các nhà nghiên cứu của các nước Đông Nam Á và Hàn Quốc.

Đây cũng là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý chia sẻ những kinh nghiệm và việc thực thi chính sách đối với các cải cách trong tương lai đã được cam kết bởi các nhà cải cách ở Đông Nam Á và Hàn Quốc.

Trong hội thảo này, TS Trần Văn Ngợi (Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ) đánh giá: “Năng lực của nhà nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần vào sự thành công và phát triển của các quốc gia. Thời gian qua, Chính phủ các nước Đông Nam Á đã thực hiện nhiều sáng kiến và nỗ lực cải cách để đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của tình hình kinh tế, chính trị trong khu vực và quốc tế.”

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã công bố báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017 – 2 018 cho thấy một bức tranh tổng thể về châu Á. Theo đó, các quốc gia Đông Nam Á đều có sự tiến bộ với những thứ hạng rất cao như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia… Việt Nam cũng tăng 5 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu.

“Để đạt được những kết quả như vậy, Chính phủ các nước Đông Nam Á đã có những sáng kiến, giải pháp thích hợp trong cải cách khu vực công và nâng cao năng lực của nhà nước” – PGS.TS Triệu Văn Cường (Thứ trưởng Bộ Nội vụ) nêu nhận định .

Cũng theo Thứ trưởng Bộ nội vụ: “Bên cạnh những thành công đã đạt được của các nước Đông Nam Á, chúng ta còn phải đối mặt với nhiều thách thức tiềm ẩn phía trước, mà nguyên nhân chính là sự bất ổn về môi trường kinh tế quốc tế và những thách thức nội tại trong mỗi quốc gia. Điều này đòi hỏi mỗi quốc gia phải cần tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các sáng kiến mới, nhằm cải cách nền công vụ, xây dựng và nâng cao năng lực nhà nước để đáp ứng với tình hình bối cảnh quốc tế”.

GDTĐ