Lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

 

Liên kết các nhà quản lý, bếp trưởng, đầu bếp và các nhà cung cấp thực phẩm, đồ uống nhằm tạo ra một “sân chơi” trong lĩnh vực ẩm thực, cùng sẻ chia những kinh nghiệm bổ ích đồng thời truyền cảm hứng, niềm đam mê để lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt Nam ra thế giới là mục tiêu Vietnam F&B Manager Association (Hội những nhà quản lý ẩm thực Việt Nam) hướng tới.

Vietnam F&B Manager Association quy tụ 171 các quản lý, bếp trưởng của các nhà hàng khách sạn và các nhà cung cấp thực phẩm, đồ uống khu vực miền Bắc.

Chia sẻ về mục đích thành lập hội, Chủ tịch Vietnam F&B Manager Association Nguyễn Xuân Quỳnh cho hay, xuất phát từ việc chưa có sự sát cánh, kết nối các thành viên hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực giữa 3 miền để nâng tầm ẩm thực Việt Nam đúng với giá trị to lớn mà lĩnh vực này đang sở hữu; chính vì vậy Vietnam F&B Manager Association (tiền thân là câu lạc bộ) ra đời sẽ tạo sân chơi giữa những người thực sự làm nghề, cũng như hình thành một tổ chức thống nhất để phát triển ngành ẩm thực trong tương lai. Từ đó, lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt Nam ra thế giới, quảng bá du lịch bằng ẩm thực, góp phần vào sự nghiệp phát triển du lịch nước nhà.

“Ẩm thực Việt Nam có vị trí quan trọng và đặc biệt hấp dẫn đối với du khách quốc tế đến với Việt Nam đồng thời đây cũng là giá trị văn hóa đặc sắc của chúng ta cần gìn giữ. Là người đã có hơn 10 năm kinh doanh lĩnh vực ẩm thực phục vụ khách du lịch, tôi nhận thấy một điều rất rõ ràng là, bất kỳ du khách nào khi tới một điểm đến mới, ngoài việc tìm hiểu văn hóa bản địa, khám phá cảnh quan thiên nhiên thì ẩm thực đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc khắc họa tính khác biệt của điểm đến trong nhận thức của họ. Tôi có thời gian khá dài làm hướng dẫn viên và hiện nay làm ẩm thực, chúng tôi rất mong muốn hình ảnh của từng vùng miền, những món ăn đặc trưng gắn với vùng miền được giới thiệu một cách tăng cường hơn. Tôi cho rằng đây là cách quảng bá du lịch rất hữu hiệu. Du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh tài nguyên thiên nhiên đa dạng, văn hóa độc đáo, con người thân thiện thì nét đặc sắc của ẩm thực cũng là một yếu tố thu hút du khách” , anh Quỳnh nói.

Hội sẽ là nhịp cầu kết nối các nhà quản lý, các chuyên gia ẩm thực của cả 3 miền đất nước. Qua đó, nhiều hoạt động trao đổi nghiệp vụ, đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề sẽ được tập trung thực hiện.

Cũng tại sự kiện ra mắt Vietnam F&B Manager Association, một hoạt động đặc biệt ý nghĩa là “xây dựng quỹ khuyến học yêu thương” giúp đỡ trực tiếp các em nhỏ bị bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng – được nhà sư Thích Đàm Thảo, trụ trì chùa Thái Ân (Tả Thanh Oai, Hà Nội) nhận về nuôi dưỡng tại chùa.

“Hoạt động này đã được phát động và duy trì từ năm 2014 với sự hưởng ứng của các thành viên vào công tác thiện nguyện, ủng hộ tài chính nuôi dưỡng 5 cháu từ nhỏ và hiện tại các cháu đều đã đi học. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng các con đến tuổi trưởng thành, với điều kiện phải có kết quả học tập thật tốt, phải có cái chữ để sau này các con sẽ lập thân, lập nghiệp…”, Nguyễn Xuân Quỳnh chia sẻ.

Tại chương trình, các nhà hảo tâm đã quyên góp được 52 triệu đồng và 3 chiếc xe đạp cùng nhiều sách vở, đồ dùng học tập để các cháu có điều kiện sinh hoạt tốt hơn…

Dulich