Năm 2021-2026 sẽ thu gọn đầu mối các bộ ngành

 

 Trước mắt sẽ sắp xếp các bộ Tài chính với Kế hoạch – đầu tư; Giao thông vận tải với Xây dựng. Hiện Bộ Nội vụ đang xây dựng đề án cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ tới để Chính phủ trình Quốc hội phê duyệt.

Năm 2021-2026 sẽ thu gọn đầu mối các bộ ngành - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Thăng, thứ trưởng Bộ Nội vụ – Ảnh V. DŨNG

Phát biểu tại hội thảo Kiểm toán nhà nước trong tiến trình phát triển đất nướcngày 6-6, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết Bộ Nội vụ đang xây dựng một loạt nghị định, đề án về cơ cấu sắp xếp lại tổ chức bộ máy.Tinh giản bộ máy đến năm 2030

Cụ thể, ông Thăng cho hay trên cơ sở sửa hai luật là Luật tổ chức chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 10 tới, các nghị định hướng dẫn về tổ chức bộ máy cũng phải sửa một loạt như nghị định quy định khung về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ…

“Tinh thần sửa đổi các nghị định là để thực hiện mục tiêu sắp xếp lại các cơ quan thuộc cơ cấu tổ chức bên trong, làm rõ chức năng nhiệm vụ của các cơ quan hành chính, giảm biên chế, sắp xếp địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã…” – ông Thăng nói.

Cũng theo ông Thăng, quan trọng là Chính phủ ban hành khung, tiêu chí thành lập cơ quan, đối tượng phạm vi quản lý, được lập tổ chức thì anh phải có tối thiểu bao nhiêu biên chế…

Riêng về tinh giản biên chế, theo tinh thần nghị quyết 39 của Bộ Chính trị thì phải thực hiện từ nay đến năm 2030 chứ không phải đến năm 2021. Biên chế sẽ càng ngày càng giảm.

Thực hiện mô hình bộ ngành đa lĩnh vực

Ngoài việc sửa các nghị định, lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết bộ này cũng đang xây dựng để trình Chính phủ đề án cơ cấu tổ chức Chính phủ khóa tới nhiệm kỳ 2021-2026, trên cơ sở làm rõ việc phân quyền, phân cấp giữa trung ương và địa phương, kiên định thực hiện mô hình bộ đa ngành đa lĩnh vực.

Theo tinh thần bộ, cơ quan trung ương chỉ tập trung vào việc quản lý vĩ mô, xây dựng thể chế, chiến lược quy hoạch, kế hoạch và thanh tra kiểm tra. Còn các sự vụ cụ thể thì phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương và các cơ quan cấp dưới.

Để làm được điều này, phải rà soát, sắp xếp, điều chỉnh các lĩnh vực giữa bộ này, bộ kia và đặc biệt xem lại nhiệm vụ chức năng của các bộ ngành như Bộ Tài chính với Bộ Kế hoạch – đầu tư; Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải; Ban Tôn giáo Chính phủ và Ủy ban Dân tộc… Như vậy, qua rà soát thì có thể sắp xếp và thu gọn đầu mối bộ ngành.

Bên cạnh đó, Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, kể cả thôn, tổ dân phố cũng được Bộ Nội vụ nghiên cứu. Dựa trên cơ sở dân số và diện tích tự nhiên để sắp xếp, tinh gọn.

Theo tính toán, nếu sắp xếp được hợp lý, hiệu quả thì cả nước sẽ giảm được 16 huyện, 631 xã. Từ đó sẽ tiết kiệm được tiền chi trả lương, và nhiều các chi phí khác. Như một chủ tịch huyện ở Hà Tĩnh ước tính nếu giảm một huyện thì một năm tiết kiệm cho ngân sách mấy chục tỉ đồng. Số tiền đó dùng để đầu tư bệnh viện, trường học, cơ sở hạ tầng… cho người dân.

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ Online, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Đăng Minh cho biết quan trọng nhất của tinh giản biên chế là gắn với cơ cấu lại đội ngũ, sắp xếp lại tổ chức sao cho khoa học để bộ máy hoạt động hiệu lực hiệu quả.

“Riêng việc sắp xếp các bộ Tài chính với Kế hoạch – đầu tư; Giao thông với Xây dựng… là nhiệm vụ của Chính phủ khóa tới nhiệm kỳ 2021-2026. Hiện Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ nghiên cứu để xây dựng đề án để trình ra Quốc hội phê duyệt cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ tới” – ông Minh cho hay.

Theo https://tuoitre.vn