“The Shape of Water” thống trị danh sách đề cử giành tượng vàng Oscar

 

Sáng 24/1 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) đã công bố danh sách đề cử giải thưởng Oscar lần thứ 90.

Đúng như dự đoán, bộ phim tâm lý, giả tưởng “The Shape of Water” đã thống trị bảng đề cử khi góp mặt tại hầu hết các hạng mục giải quan trọng.

Với nội dung giàu cảm xúc và đậm tính nhân văn, “The Shape of Water” đã được xướng tên trong danh sách đề cử tại 13/24 hạng mục, trong đó có nhiều hạng mục quan trọng như “Phim xuất sắc nhất,” “Đạo diễn xuất sắc” và “Nữ diễn viên xuất sắc nhất.”

Bộ phim chỉ thiếu một đề cử nữa là ngang bằng những kỷ lục của “Titanic” và “La la land” (14). Nội dung tác phẩm điện ảnh dán nhãn R (cấm trẻ dưới 17 tuổi) này xoay quanh chuyện tình giữa một cô gái câm làm lao công trong phòng thí nghiệm và một quái vật lưỡng cư đang chờ ngày bị giải phẫu.

Câu chuyện tình yêu mang hơi hướng cổ tích dành cho người lớn với những sắc màu u ám, đặt trong bối cảnh giả tưởng, đã toát lên thông điệp về tình yêu và sự chấp nhận khác biệt.

Theo ngay sau “The Shape of Water,” bộ phim về Chiến tranh Thế giới thứ 2 “Dunkirk” từng trắng tay tại Quả cầu vàng lại bất ngờ giành thứ hạng ​hai với 8 đề cử, gồm nhiều hạng mục quan trọng như “Phim xuất sắc nhất,” “Đạo diễn xuất sắc nhất” và “Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất.”

Trong khi đó, vị trí thứ ba trong danh sách đề cử thuộc về “Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” với 7 cơ hội được trao giải.

Năm nay có tới 9 phim được đề cử ở hạng mục “Phim xuất sắc nhất,” bao gồm “The Shape of Water,” “Call Me By Your Name,” “Darkest Hour,” “Dunkirk.” “Get Out,” “Lady Bird,” “Phantom Thread,” “The Post,” “Three Billboards Outside Ebbing, Missouri.

Hai ứng cử viên được đánh giá nặng ký nhất là “The Shape of Water” và “Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” sau khi liên tiếp thắng các giải tiền Oscar.

Trong khi đó, đạo diễn Guillermo del Toro của “The Shape of Water” cũng sẽ cạnh tranh giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” cùng với các đối thủ đáng gườm khác là Christopher Nolan (“Dunkirk“), Jordan Peele (“Get Out“), Greta Gerwig (“Lady Bird“), Paul Thomas Anderson (“Phantom Thread“).

Ở hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” sẽ là cuộc tranh tài giữa các tài tử Gary Oldman (“Darkerst Hour“); Timothee Chalamet (“Call Me by Your Name“); Daniel Day-Lewis (“Phantom Thread“), Daniel Kaluuya (“Get Out“) and Denzel Washington (“Roman J. Israel, Esq“).

Trong khi đó, cuộc đua tranh tượng vàng ở hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” cũng đầy gay cấn khi quy tụ những người đẹp tài năng gồm Sally Hawkins (“The Shape of Water“), Frances McDormand (“Three Billboards Outside Ebbing, Missouri“), Margot Robbie (“I, Tonya“), Saoirse Ronan (“Lady Bird“) and Meryl Streep (“The Post“).

Dự kiến lễ trao giải Oscar sẽ diễn ra tại Rạp hát Dolby ở “thành phố của những thiên thần” Los Angeles vào ngày 4/3 tới. Buổi lễ cũng sẽ được truyền hình trực tiếp tại hơn 225 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Năm nay, Jimmy Kimmel, một trong những người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng nhất Xứ cờ hoa, sẽ tiếp tục giữ vai trò cầm trịch tại lễ trao giải Oscar lần thứ 90./.  (TTX)