Triển lãm tranh Tết truyền thống Việt-Trung tại Bắc Kinh

 

Nhận lời mời của Bộ Văn hóa Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và đoàn công tác cấp cao đã thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 7-9/1 và dự Lễ khai mạc Triển lãm tranh Tết truyền thống Việt-Trung tại tại Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân thành phố Bắc Kinh.

Tham dự lễ khai mạc còn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam Đặng Minh Khôi, các lãnh đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Cục Liên lạc Đối ngoại Bộ Văn hóa Trung Quốc, Trung tâm ASEAN-Trung Quốc, Hiệp hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân thành phố Bắc Kinh cùng nhiều vị khách quý.

Tại triển lãm, công chúng và khách tham quan đã được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập tranh dân gian Việt Nam với các dòng tranh đặc sắc như Đông Hồ, Hàng Trống…Các bức tranh mang tâm hồn Việt này tiêu biểu cho 3 đề tài: tranh Tết, tranh thờ và tranh thế sự mang ý nghĩa hướng về gia đình, về truyền thống và cội nguồn.

Trong khi đó, các bức tranh dân gian độc đáo của Trung Quốc cũng kết tinh nhiều giá trị thẩm mỹ, tinh thần và tín ngưỡng của người xưa. Các bức tranh dân gian của Trung Quốc đã phản ánh rõ nét tương đồng với Việt Nam về phong tục mua tranh Tết tạo sự ấm cúng và cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.

Đặc biệt, các nghệ nhân của hai nước cũng đã giới thiệu đến nhiều nét văn hóa truyền thống và hướng dẫn khách tham quan tìm hiểu, tham gia một số công đoạn sáng tác tranh với mục đích lưu giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống, những nét đẹp dân gian của các dòng tranh này.

Dự kiến, Triển lãm tranh Tết truyền thống Việt-Trung sẽ mở cửa cho công chúng tham quan đến hết ngày 15/1 tới./. (TTX)