Hội chợ ASEAN-châu Phi đầu tiên được tổ chức tại Nam Phi

 

Hội chợ thương mại ASEAN​-châu Phi 2017 (AABE 2017) đầu tiên được tổ chức tại thành phố Johannesburg, Nam Phi từ ngày 6-8/11, với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp từ 7 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, cũng như nhiều doanh nghiệp của các quốc gia châu Phi.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, Bộ trưởng Bộ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ Nam Phi Lindiwe Zulu​ đã đánh giá cao Hội chợ AABE 2017, khẳng định đây là sự kiện quan trọng được hình thành trên ý tưởng thúc đẩy kết nối giao thương giữa Liên minh châu Phi (AU) và ASEAN.

Ông Zulu cho rằng AABE 2017 là bước tiến mới trong quá trình thúc đẩy hội nhập giữa hai khu vực kinh tế, thương mại đầy tiềm năng là châu Phi và ASEAN, đồng thời có thể hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi cũng tổ chức gian hàng giới thiệu các sản phẩm, mặt hàng chủ lực có thế mạnh của Việt Nam như nông sản, dệt may, thủ công mỹ nghệ, chế biến lương thực thực phẩm, đồ gia dụng… nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nam Phi nói riêng và các nước châu Phi nói chung.

Tại hội chợ lần này, nhiều doanh nghiệp nước chủ nhà và các nước châu Phi quan tâm đến các sản phẩm của Việt Nam và các nước ASEAN.

Đây là cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực châu Phi nhiều tiềm năng này.

Nhằm tăng cường kết nối và tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa ASEAN và châu Phi, Ban tổ chức cũng đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN​-châu Phi (AABF) do Liên đoàn các nhà sản xuất Singapore (SMF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg (JCCI) đồng tổ chức.

Phát biểu tại Diễn đàn AABF, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng đã giới thiệu một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế và kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Sau 24 năm thực hiện chính sách đổi mới và đẩy mạnh hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam gia nhập các nước thu nhập trung bình năm 2016 khi GDP bình quân đầu người đạt khoảng 2.000 USD.

Đặc biệt từ 1995 đến 2015, trao đổi hàng hóa của Việt Nam đã tăng gần 30 lần. Riêng năm 2016, kim ngạch thương mại của Việt Nam đã đạt 333,06 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước và kim ngạch xuất khẩu đã tăng 8,5%, đạt 167,83 tỷ USD và nhập khẩu đạt 165,23 tỷ USD, tăng 4,3%.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi, kim ngạch giữa Việt Nam và châu Phi vẫn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của hai bên.

Đặc biệt, kim ngạch thương mại Việt Nam-Nam Phi đã đạt mức hơn 1,2 tỷ USD trong năm 2016, đây được coi là “ điểm sáng” và một trong những thị trường lớn của nước ta tại châu lục này.

Hội chợ AABE 2017 đầu tiên là sự kiện thương mại quốc tế lớn của châu Phi nhằm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự trao đổi hàng hóa giữa khu vực ASEAN và châu Phi, đồng thời tạo cầu nối gắn kết hơn nữa giữa các nhà sản xuất, các công ty xuất nhập khẩu, các nhà phân phối song phương.

Đặc biệt, hội chợ lần này đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và khách hàng hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai khu vực rộng lớn và đầy tiềm năng trong tương lai.

Theo Ban tổ chức, Hội chợ thương mại ASEAN-châu Phi lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Singapore vào năm 2018./. (TTX)