Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất

 

Từ ngày 28-30/9, tại Tuyên Quang sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất, với sự tham gia của 12 tỉnh. Đây là sự kiện nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao, tăng cường khối đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao là hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch có quy mô toàn quốc nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Dao trong nền văn hóa đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời, đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh  nghiệm, nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ngày hội được tổ chức trang trọng, quy mô gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước. 12 tỉnh, gồm Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, TP. Hà Nội, Quảng Ninh và Thanh Hóa sẽ tham gia ngày hội.

Các hoạt động văn hóa phong phú diễn ra trong ngày hội như: trưng bày, triển lãm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao”; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Dao; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống nữ dân tộc Dao.

Riêng hoạt động thể thao có thi bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, trò chơi dân gian như đánh yến, đu dây, đánh quay. Ngoài ra sẽ có hoạt động tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Tuyên Quang. Trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra hội thảo “Bảo tồn và phát huy bẳn sắc văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập và phát triển đất nước”.

Tại cuộc họp báo về ngày hội ngày 21/9, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện công tác chuẩn bị cho ngày hội cơ bản đã hoàn thành. Mặc dù lần thứ nhất được tổ chức, nhưng tỉnh Tuyên Quang cam kết sẽ mang đến ngày hội không khí thật sự của người Dao. Đặc biệt, địa phương đang cố gắng xây dựng kịch bản đặc sắc, hấp dẫn nhất cho chương trình khai mạc; cũng như nỗ lực tổ chức tạo điểm nhấn trong hoạt động giới thiệu sự phong phú đa dạng về sắc phục của dân tộc Dao, do các nghệ nhân, đồng bào người Dao trình diễn.

Cùng với ngày hội văn hóa dân tộc Dao, trong dịp này, tỉnh Tuyên Quang cũng sẽ tổ chức Lễ hội thành Tuyên 2017 với trên 70 xe mô hình đèn trung thu trình diễn. Đây là lễ hội trung thu truyền thống được tổ chức hàng năm của địa phương. Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, như trưng bày, giới thiệu ẩm thực đa dạng, phong phú của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; trình diễn trang  phục tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt; các hoạt động vui đón trung thu….

Đại diện tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh, Lễ hội thành Tuyên được tổ chức đúng dịp Ngày hội văn hóa dân tộc Dao. Ngày hội khẳng định quyết tâm của tỉnh Tuyên Quang trong việc sát cánh, đồng hành cùng các địa phương trong cả nước thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. (Theo CT)