Triển lãm “Báu vật khảo cổ Việt Nam” tại Đức

 

Chiều tối 15/9, tại Bảo tàng Reiss-Engelhorn ở thành phố Mannheim thuộc bang Baden-Wuerttemberg, Tây Nam nước Đức, đã diễn ra buổi khai mạc cuộc triển lãm trưng bày gần 400 báu vật khảo cổ của Việt Nam.

Đây là điểm triển lãm thứ ba và cũng là điểm cuối cùng diễn ra cuộc trừng bày nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức, được Bộ trưởng Ngoại giao Đức, nay là Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier bảo trợ.

Tham dự buổi khai mạc Triển lãm “Báu vật khảo cổ Việt Nam” lần này có ông Michael Grötsch, Thị trưởng phụ trách vấn đề Kinh tế, Văn hóa và Xã hội thành phố Manheim; bà Lệ Thị Thu – Tham tán Công sứ Việt Nam tại Đức; Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Văn Cường; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Alfried Wieczorek – Giám đốc Bảo tàng Reiss-Engelhorn; bà Trần Thị Hòa Bình – Đại diện Viện Goethe Hà Nội cùng nhiều quan chức và khách tham quan…

Trong diễn văn khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Reiss-Engelhorn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Alfried Wieczorek bày tỏ vui mừng và tự hào khi lần đầu tiên Bảo tàng Reiss-Engelhorn được đón nhận bộ sưu tập hiện vật mang ý nghĩa, có giá trị lớn về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Ông Alfried Wieczorek cho biết sau 9 năm chuẩn bị và tưởng chừng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, song với sự giúp đỡ tận tình của các nhà khoa học và chuyên gia khảo cổ hai nước, những bảo vật khảo cổ có giá trị đã có mặt tại đây để người xem có thể tận mắt chiêm ngưỡng cũng như hiểu biết rõ hơn về truyền thống văn hóa-lịch sử lâu đời của Việt Nam.

Ông cũng hy vọng tiếp nối thành công của hai cuộc triển lãm trước được tổ chức tại Viện bảo tàng khảo cổ LW Herne, bang Nordrhein-Westfalen và Bảo tàng Khảo cổ thành phố Chemnizt thuộc bang Sachsen, cuộc triển lãm “Báu vật khảo cổ Việt Nam” tại Manheim lần này sẽ tiếp tục diễn ra tốt đẹp và thu hút được sự quan tâm của nhiều khách tham quan hơn cũng như mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trong lĩnh vực bảo tồn bảo tàng, khảo cổ học, qua đây giúp tăng số lượng du khách Đức đến Việt Nam du lịch trong thời gian tới.

Thay mặt Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, bà Lê Thị Thu – Tham tán Công sứ Việt Nam tại Đức một lần nữa tái khẳng định tình hữu nghị, quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Đức.

Bà nhấn mạnh trong 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, Đức luôn là một trong những đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam và hai nước cũng đã triển khai nhiều dự án hợp tác, trao đổi lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực.

Bà Lê Thị Thu cho rằng thông qua chuỗi sự kiện văn hóa triển lãm các bảo vật cổ Việt Nam tại Đức lần này, công chúng Đức sẽ hiểu rõ thêm ý nghĩa, giá trị văn hóa, lịch sử nghìn năm văn hiến, quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Cuộc triển lãm bảo vật khảo cổ Việt Nam tại Bảo tàng Reiss-Engelhorm mở cửa đón khách tham quan bắt đầu từ ngày 16/92017 đến ngày 7/1/2018.

Trong không gian với diện tích 500m2 tại tầng 2 của Bảo tàng Reiss-Engelhorm ở thành phố Manheim, gần 400 cổ vật khảo cổ Việt Nam sẽ được trưng bày theo 3 chủ đề gồm Thời Tiền sử, Thánh địa Mỹ Sơn và Hoàng Thành Thăng Long.

Những chiếc nha chương tuyệt đẹp uy nghi bằng ngọc thạch, những linh vật huyền thoại bí ẩn bằng đá và đất nung, những chiếc trống lớn được đúc bằng đồng từ khuôn đất… là những minh chứng của hàng nghìn năm lịch sử văn hóa Việt Nam.

Trước đó, các báu vật khảo cổ Việt Nam đã được trưng bày tại Viện bảo tàng khảo cổ LWL ở thành phố Herne, bang Nordrhein – Westfalen trong thời gian từ ngày 7/10/2016 đến 26/2/2017 và Bảo tàng Khảo cổ thành phố Chemnizt thuộc bang Sachsen, từ ngày 30/3/2017 đến 20/8/2017, thu hút hàng chục nghìn lượt khách đến thăm quan./. (TTX)