Tiếp tục miễn thị thực đến Việt Nam cho Du khách Tây Âu

 

Trong thông cáo báo chí phiên họp thường kỳ tháng 5-2017, Chính phủ thông báo tiếp tục miễn thị thực cho du khách một số nước Tây Âu từ 5 nước Tây Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha đến Việt Nam. Đây là lần thứ ba Chính phủ gia hạn cho chính sách này.

Chính phủ đã quyết định miễn thị thực trong vòng 15 ngày, cho du khách năm nước Tây Âu gồm Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Ý từ ngày 1-7-2015. Quyết định có hiệu lực đến ngày 30-7-2016 và được tiếp tục gia hạn đến ngày 30-7-2017.

Đã nhiều lần doanh nghiệp đề nghị việc miễn thị thực được thực hiện dài hạn thay vì quyết định từng năm và sát thời điểm chính sách hết hiệu lực. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng muốn du khách được tăng thời gian miễn thị thực lên gấp đôi, lên đến 30 ngày vì nhiều người có nhu cầu đi du lịch dài ngày và xin được miễn thị thực chặng hai cho những du khách vào Việt Nam, đi du lịch sang nước khác rồi quay trở lại Việt Nam để về nước.

Trong Chỉ thị số 24/CT-TTg giao các bộ, ngành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017, Chính phủ thể hiện quyết tâm tăng lượng khách du lịch lên hơn 30% trong năm nay.

Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất phương án bổ sung vốn cho Quỹ xúc tiến du lịch, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến, quảng bá, thu hút khách du lịch quốc tế, phấn đấu đạt mục tiêu 13-15 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm nay.

Thêm vào đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phải phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tiếp tục áp dụng chính sách miễn thị thực nhập cảnh đối với các quốc gia có lượng khách du lịch lớn đến Việt Nam, kế hoạch tiếp tục triển khai cấp thị thực nhập cảnh điện tử.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, vào năm ngoái, lượng khách quốc tế đến đạt hơn 10 triệu lượt. Năm tháng đầu năm nay, lượng khách đạt hơn 5,25 triệu lượt, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái.