Dùng tình nguyện viên, phiên dịch thay thế hướng dẫn viên

 

Các địa phương trên cả nước được khuyến khích sử dụng lực lượng tình nguyện viên và phiên dịch đi cùng hướng dẫn viên du lịch có thẻ để phục vụ du khách quốc tế nhằm giải quyết tạm thời tình trạng thiếu hụt.

Đó là nội dung chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về đề nghị của ngành du lịch là cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tạm thời cho những người thông thạo ngoại ngữ ít thông dụng nhưng lại không có bằng đại học theo quy định của pháp luật để được cấp thẻ phục vụ khách quốc tế.

Theo đó, Chính phủ không đồng ý việc cấp thẻ tạm thời vì nếu Luật Du lịch sửa đổi được Quốc hội thông qua trong kỳ họp lần này thì tiêu chuẩn về trình độ của hướng dẫn viên du lịch quốc tế sẽ giảm xuống, chỉ còn từ cao đẳng trở lên thay vì đại học như hiện nay. Điều này sẽ giúp ngành du lịch có thêm một lực lượng lao động mới. Việc cấp thẻ phải tuân theo quy định của pháp luật, không thể tùy tiện vượt rào.

Bà Phạm Lê Thảo, Vụ phó Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch, cho biết hiện thị trường đang thiếu hướng dẫn viên tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản… nhưng lại có rất nhiều hướng dẫn viên có thể nói những ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh. Do đó, việc dùng lực lượng tình nguyện viên, phiên dịch đi kèm với hướng dẫn viên có thẻ sẽ giải quyết được phần nào sự khan hiếm người phục vụ du khách ở một số thị trường. Trong thời gian tới, khi Luật Du lịch được thông qua thì sự khan hiếm này sẽ hạ nhiệt.

“Tôi cũng cho rằng không nên tiếp tục giảm yêu cầu về trình độ hướng dẫn viên. Với giải pháp này và khi Luật Du lịch sửa đổi được Quốc hội thông qua thì thị trường sẽ khác”, bà nói.

Gần đây, lượng khách quốc tế tăng trưởng mạnh, đặc biệt là từ một số thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc… nhiều địa phương và doanh nghiệp than phiền về việc thiếu hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Có địa phương như TPHCM đã đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch giảm tiêu chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế từ đại học xuống cao đẳng nghề vì thành phố đang thiếu người, đặc biệt là những người nói tiếng Pháp, Đức, Nga, Nhật…

Cũng theo bà Thảo, để giải quyết việc thiếu người hướng dẫn, doanh nghiệp cũng cần thay đổi cơ chế lương, thưởng và cách đào tạo để thu hút được nhân lực. Làm nghề này, tính chất mùa vụ rất cao nhưng nhiều công ty lại không chịu “nuôi” hướng dẫn viên trong mùa vắng khách hoặc ít đầu tư để đào tạo người mới nên rất khó tìm đủ nhân viên làm việc trong mùa cao điểm. (tbktsg)