Đề nghị gia hạn thị thực cho thị trường Tây Âu lên 5 năm

 

Theo điều tra của Tổng cục Du lịch, trong 12 tháng đầu tiên miễn thị thực nhập cảnh (7/2015- 6/2016), tổng lượng khách du lịch từ 5 nước Tây Âu đạt gần 721.000 lượt người, tăng 15,4% so với gần 625.000 lượt của 12 tháng cùng kỳ tương ứng của năm 2014 và 2015.

Ngoài ra, mức chi tiêu trung bình của khách du lịch từ 5 nước Tây Âu được miễn thị thực tại Việt Nam là 1.316 USD. Với số lượng khách tăng thêm 87.000 lượt người năm 2016, mang lại tổng thu trực tiếp tăng thêm đạt hơn 114 triệu USD, thu gián tiếp và lan tỏa đạt hơn 124 triệu USD. Tổng thu tăng thêm của lượng khách du lịch từ 5 nước Tây Âu ước đạt 238 triệu USD.

Mặc dù có những kết quả tích cực như trên, tuy nhiên, với thời gian áp dụng ngắn hạn 1 năm là một thách thức cho cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch và khách du lịch trong quá trình triển khai. Bởi vì thông thường, kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp thường theo chiến lược trung hạn (3-5 năm), dài hạn (từ 5 năm trở lên) để các doanh nghiệp có phương án đầu tư nguồn lực và sắp xếp kế hoạch kinh doanh.

Theo đó, hiện chính sách visa ngắn hạn mới chỉ thu hút được khách lẻ, các doanh nghiệp tổ chức khách đoàn lớn vẫn còn dè dặt, chờ đợi chính sách dài hạn, ổn định của Việt Nam.

Mặt khác, theo phản ánh, trong nhiều chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam thời gian gần đây, ngành du lịch không thể đưa ra những thông tin rõ ràng cho các cơ quan, doanh nghiệp du lịch những vấn đề liên quan đến chính sách thị thực đối với 5 nước Tây Âu từ sau ngày hết thời hạn miễn visa là 30/6/2017.

Trước thực trạng yếu kém về năng lực cạnh tranh du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời gian miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước Anh, Đức, Pháp, Italia và Tây Ban Nha từ 1 năm lên 5 năm.

Đồng thời, tiếp tục xét mở rộng diện miễn thị thực đơn phương cho công dân một số nước là thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam, và mở rộng danh sách các nước được cấp thị thực điện tử, áp dụng cấp thị thực tại cửa khẩu, nghiên cứu áp dụng cấp thị thực quá cảnh (transit visa) để đón khách du lịch đi đường dài (từ châu Âu sang Đông Bắc Á, Đông Nam Á hoặc châu Úc) quá cảnh tại Việt Nam.

Được biết, những kiến nghị cụ thể này bám sát theo định hướng: Tạo thuận lợi tối đa và đơn giản về thủ tục thị thực nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam như Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. (CT)