Hàng không tấp nập mở đường bay, tăng chuyến dịp hè

 

Do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp hè thường tăng mạnh nên các hãng hàng không đã tấp nập mở nhiều đường bay và tăng chuyến trong dịp này.

Hôm 26-5, đại diện của Vietnam Airlines cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn cao điểm hè 2017, trong thời gian từ nay đến ngày 20-8 hãng sẽ tăng thêm hơn 4.700 chuyến bay một chiều trên các đường bay nội địa.

Việc tăng chuyến của hãng hàng không quốc gia tập trung vào các đường bay du lịch từ Hà Nội đến Đà Nẵng, Chu Lai, Pleiku, Nha Trang, TPHCM, Phú Quốc và từ TPHCM đến Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Sau khi tăng chuyến, tổng tải cung ứng trên mạng đường bay nội địa trong giai đoạn hè của Vietnam Airlines là hơn 4,6 triệu ghế, tăng 14% so với cùng kỳ và 13,5% so với thường lệ. Đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm nhất (từ 28-6 đến 6-8), trung bình mỗi ngày Vietnam Airlines tăng 47 chuyến so với thường lệ, với tổng số hơn 400 chuyến bay/ngày.

Bên cạnh việc tăng chuyến, các hãng hàng không cũng tấp nập khai trương các đường bay mới trong dịp hè. Cụ thể, hãng hàng không Vietjet sẽ khai trương đường bay Đà Nẵng – Seoul (Hàn Quốc ) vào ngày 31-5 và đường bay này sẽ được khai thác hàng ngày.

Từ ngày 1-6, Vietjet sẽ khai thác đường bay Hà Nội – Đồng Hới (Quảng Bình) với tuần suất khai thác hàng ngày và thời gian bay mỗi chặng gần 1 giờ. Chuyến bay sẽ khởi hành từ Hà Nội lúc 6 giờ 40 và đến Đồng Hới lúc 7 giờ 35; chiều ngược lại khởi hành từ Đồng Hới lúc 8 giờ 05 và đến Hà Nội lúc 9 giờ.

Sang tháng 8 (ngày 31-8), hãng hàng không này tiếp tục mở đường bay Hà Nội – Yangon (Myanmar) với tần suất khai thác một chuyến khứ hồi hàng ngày. Thời gian bay mỗi chặng khoảng 1 giờ 55 phút. Chuyến bay sẽ khởi hành từ Hà Nội lúc 12 giờ 5 và đến Yangon lúc 13 giờ 30 (giờ địa phương). Ở chiều ngược lại khởi hành từ Yangon là lúc 14 giờ 30 (giờ địa phương) và đến Hà Nội lúc 16 giờ 55.

Một hãng giá rẻ khác là Jetstar Pacific cũng thông báo mở đường bay Đồng Hới – Chiềng Mai (Thái Lan) vào ngày 16-6 với tần suất 2 chuyến/tuần.

Không chỉ có các hãng hàng không trong nước mà các hãng quốc tế cũng mở nhiều đường bay đến Việt Nam vào dịp hè. Từ ngày 9-6, hãng hàng không AirAsia sẽ mở đường bay thẳng từ Bangkok (Thái Lan) đến Đà Nẵng với tần suất khai thác khứ hồi hàng ngày.

Cũng từ tháng 6 đến 10-2017, Air New Zealand sẽ khai thác đường bay Auckland-TPHCM với tuần suất 2 chuyến/tuần. Hãng dự kiến sẽ sử dụng máy bay Boeing 787-9 có 18 ghế hạng thương gia, 21 ghế phổ thông cao cấp và 263 ghế hạng phổ thông cho đường bay này.

Thời gian gần đây, China Southern Airlines cũng đã tăng chuyến và mở đường bay mới nối Trung Quốc và Việt Nam. Hãng hàng không này hiện đang khai thác nhiều đường bay vận chuyển hành khách giữa Trung Quốc và Việt Nam với tuần suất bay lên đến hơn 180 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần. Các đường bay này bao gồm Quảng Châu/Thâm Quyến/Thượng Hải/Bắc Kinh – TPHCM, Quảng Châu – Hà Nội…

Trước đó, vào đầu tháng 4 năm 2017, hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc là T’way Air đã khai trương đường bay từ Đà Nẵng tới thành phố Daegu (Hàn Quốc) với tần suất 5 chuyến mỗi tuần vào các ngày thứ Ba, Tư, Năm, Bảy và Chủ nhật.

Cũng trong tháng 4, hãng hàng không giá rẻ Spring Airlines của Trung Quốc đã mở đường bay thẳng nối Thượng Hải và TPHCM với tần suất 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu và Bảy.

Để chuẩn bị cho dịp cao điểm hè, trong tháng 3-2017,các hãng hàng không trong nước cũng đồng loạt khai trương các đường bay mới.

Trong đó, Jetstar Pacific mở đường bay mới giữa Hà Nội và Buôn Ma Thuột vào ngày 9-3, với tần suất 3 chuyến/tuần vào thứ Ba, Năm, Bảy hàng tuần. Đến cuối tháng 3, Vietnam Airlines khai trương đường bay mới Hà Nội – Sydney (Úc) với tần suất 3 chuyến/tuần bằng máy bay thế hệ mới Boeing 787-9.

Còn Vietjet đã khai trương đường bay Hà Nội – Singapore hôm 27-4, với tần suất khai thác một chuyến khứ hồi hàng ngày. (Theo Tbktsg)