Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Nam Mỹ

 

Hội thảo “Xúc tiến thương mại sang thị trường Nam Mỹ” đã được Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công thương tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam cập nhật thông tin thị trường, cơ chế chính sách liên quan đến phát triển kinh doanh với một số quốc gia khu vực Nam Mỹ.

Với quy mô dân số trên 600 triệu người và tổng GDP đạt trên 6.000 tỷ USD, Nam Mỹ là khu vực thị trường có những tiềm năng lớn để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, doanh nghiệp còn gặp phải nhiều khó khăn, thách thức khi thâm nhập vào khu vực thị trường này như khoảng cách địa lý, chi phí vận tải, khác biệt về văn hóa, thể chế pháp luật…

Việt Nam đã có quan hệ buôn bán với tất cả 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Mỹ Latinh. Từ xuất phát điểm vài chục triệu USD vào năm 1990, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ Latinh đã đạt 245 triệu USD vào năm 2000. Năm 2016, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ Latinh đạt 6,27 tỷ USD, tăng 10,98% so với năm 2015; nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường Mỹ Latinh đạt 5,37 tỷ USD, giảm 4,5% so với năm 2015.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực Nam Mỹ là một điểm sáng với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 30% đến 40%. Nhiều sản phẩm của Việt Nam được ưa chuộng, có khả năng cạnh tranh cao, phù hợp với khả năng thanh toán của thị trường.

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực Mỹ Latinh gồm các sản phẩm giầy dép, thủy sản, gạo, sản phẩm dệt may, cà phê, sản phẩm nhựa, thiết bị linh kiện điện tử, tin học máy móc. Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ khu vực Mỹ Latinh nguyên liệu dệt may, da giầy, giấy, phế liệu, thức ăn gia súc và nguyên liệu, đậu tương, bông các loại…

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường này cũng cần lưu ý sản phẩm phải là loại có chất lượng trung bình khá trở lên. Hàng giá rẻ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không cạnh tranh được với hàng Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Peru. (Tbtc)