Cơ hội hợp tác với Liên minh Thái Bình Dương

 

Liên minh Thái Bình Dương còn khá mới với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, theo các cơ quan quản lý, đây lại là cơ hội để hai bên tìm hiểu cơ hội kinh doanh, đặc biệt là khi TPP được tái khởi động.

Liên minh Thái Bình Dương (Pacific Alliance –  AP) là một khối thương mại ở châu Mỹ Latinh với một số đặc điểm hội nhập sâu rộng. Hiện tại, AP có bốn quốc gia thành viên là Chile, Colombia, Mexico và Peru.

Tại buổi hội thảo “Liên minh Thái Bình Dương và Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu” diễn ra ngày  22-5 tại Hà Nội, ông Vũ Quang Minh, Thư ký Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho hay AP là tổ chức non trẻ, chỉ mới thành lập 6 năm nhưng đã nhanh chóng phát triển triển và gây ấn tượng với nhiều quốc gia trên thế giới. Gần đây, các nước thành viên AP đã quyết định miễn thị thực cho công dân của nhau từ tháng 11-2012, công bố thành lập quỹ hợp tác chung của liên minh, từng bước đưa hiệp định tự do của khối có hiệu lực…

“Đến nay, các nước thành viên AP đã giảm thuế tới 92% dòng sản phẩm và dịch vụ, tương đương với hơn 12.000 dòng sản phẩm giao thương và tiến tới giảm 100% thuế vào năm 2020. Đây là mục tiêu rất tham vọng”, ông Minh nói.

Với thị trường gần 220 triệu dân và thu nhập bình quân đầu người trên 16.000 đô la Mỹ; với sự mở rộng hợp tác với các nước trong khu vực, AP đang ngày càng khẳng định vị trí của mình không chỉ ở Mỹ Latinh mà còn ở châu Á, Thái Bình Dương và trên thế giới.

Quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và 4 nước thành viên AP liên tục tăng với mức trung bình 15-20%/năm. Năm 2016, thương mại giữa Việt Nam và AP đạt hơn 7 tỉ đô la Mỹ, chiếm hơn 50% tổng giá trị thương mại của Việt Nam với khu vực Mỹ Latinh.

Việt Nam và AP còn hợp tác khi cùng tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). “Chúng ta rất vui mừng kết quả làm việc của 11 bộ trưởng của TPP, khẳng định quyết tâm theo đuổi lộ trình và thỏa thuận hợp tác kinh tế đa phương rộng lớn”, ông Minh nói.

Cũng tại hội thảo, ông Alfredo Ramos, Vụ trưởng Vụ châu Á, Bộ Ngoại giao Columbia cho hay: “Tôi rất vui vì sau hội nghị APEC vừa qua, TPP vẫn có thể được tiếp tục đàm phán” và cho rằng, nếu TPP được thực thi sẽ tạo động lực thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và khu vực Thái Bình Dương. Đồng thời, mục tiêu của hội thảo này nhằm giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và AP.

Tuy nhiên, đại diện các thành viên AP thừa nhận còn nhiều rào cản giữa hai bên trong việc hợp tác kinh tế, đặc biệt là về khoảng cách địa lý. Việt Nam và AP vẫn chưa có sự kết nối trực tiếp nào về giao thông, do đó, số doanh nghiệp hai bên hợp tác kinh doanh còn thấp. (Tbktsg)