Cảng hàng không Nội Bài thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia

 

Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã chính thức triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đối với các thủ tục tàu bay xuất nhập cảnh tại Cẳng hàng không Nội Bài từ 1/1/2017.

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ thực hiện gửi các dữ liệu theo hình thức điện tử tới Cổng thông tin một cửa quốc gia (https://vnsw.gov.vn) đối với các chuyến bay thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Thông tin này sau đó sẽ được chia sẻ đến các cơ quan quản lý khác.

Để khắc phục những bất cập hiện nay về cung cấp thông tin hành khách, hàng hóa trước chuyến bay của các hãng hàng không cho cơ quan quản lý, Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn Cục Hải quan Hà Nội, Vietnam Airlines cung cấp các dữ liệu liên quan đến hành trình chuyến bay, hành khách, hành lý, hàng hóa xuất nhập cảnh theo quy định tại Điều 61 Nghị định 08/2015/NĐ-CP.

Việc triển khai cơ chế Một cửa quốc gia tại cảng hàng không Nội Bài đã giúp cho các hãng hàng không tiết kiệm thời gian vì chỉ phải khai báo một lần và gửi tới một nơi thay vì phải gửi đến nhiều cơ quan quản lý nhà nước tại sân bay như trước kia.

Hồ sơ chứng từ giấy chỉ phải nộp trong trường hợp cần thiết khi có yêu cầu của cơ quan hải quan.